TRANG CHỦ > CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH > HIỆN ĐẠI HÓA HÀNH CHÍNH

Tìm chính sách phục hồi kinh tế: Đẩy mạnh cải cách hành chính

27 Tháng Năm 2020

404 lượt xem

Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất - kinh doanh sau dịch Covid-19. Đây là chủ đề hội nghị do Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ phối hợp với Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức ngày 26/5, tại TP Hà Nội.

Giải pháp cần làm ngay

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thủ tướng đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, an ninh lương thực, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, tiếp tục cắt giảm TTHC, điều kiện kinh doanh, sản phẩm, hàng hóa, kiểm tra chuyên ngành và chuyển đổi phương thức làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước theo hướng điện tử hóa, phi giấy tờ.

Trước những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến nền kinh tế và các ngành ở Việt Nam, chuyên gia tài chính ngân hàng - TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh cải cách TTHC là một trong những giải pháp cần làm ngay để thúc đẩy hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN, nhất là DN nhỏ và vừa, bứt phá sau dịch bệnh, góp phần vào sự phục hồi của cả nền kinh tế.

Theo TS Cấn Văn Lực, cần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, hiệu quả, khuyến khích đầu tư, nhất là trong bối cảnh Việt Nam cần khuyến khích đầu tư tư nhân, thu hút có chọn lọc đầu tư nước ngoài. "Chú trọng giảm chi phí giám sát của nhà nước cũng như chi phí tuân thủ của DN, người dân và tăng khả năng quản lý hành chính công để hỗ trợ tối đa cho DN" - vị chuyên gia nói và kiến nghị Chính phủ, bộ ngành và các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các gói hỗ trợ đã ban hành.

Dưới góc độ DN, ông Nguyễn Kim Hùng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kim Nam, đề xuất xây dựng bộ tiêu chuẩn quốc gia về quản trị phù hợp với từng đối tượng chủ thể kinh doanh. Theo ông Hùng, hiện Việt Nam có hơn 600.000 DN nhỏ và vừa, chiếm hơn 90% tổng số DN cả nước. Tuy nhiên, dựa trên thực tế hoạt động cho thấy DN vẫn bộc lộ một số vấn đề đáng lo ngại, như khó khăn về vốn, thị trường, quản lý và quản trị DN.

Trước thực trạng các DN nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh rất khó tiếp cận được nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng, ông Nguyễn Kim Hùng đề xuất ban hành thí điểm cơ chế, chính sách để tạo thuận lợi. Đồng thời, thực hiện thí điểm có sự kiểm soát của nhà nước và không hình sự hóa mọi hoạt động trong quá trình thí điểm.

 (Nguồn: https://nld.com.vn/)