TRANG CHỦ > CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH > CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

"'Một cửa" ở sân bay từ ngày 15/11

23 Tháng Mười Một 2017

1785 lượt xem

Từ ngày 15/11/2017, Hải quan chính thức triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường không tại tất cả các cảng hàng không quốc tế trên cả nước.

Cơ chế một cửa đường hàng không cho phép người làm thủ tục gửi thông tin, chứng từ điện tử để thực hiện thủ tục của cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Các cơ quan quản lý nhà nước ra quyết định thông quan qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Mô hình Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không

Thông tin gửi tới Cổng thông tin một cửa quốc gia được 5 cơ quan quản lý nhà nước tại cảng hàng không tiếp nhận, khai thác chung. Người làm thủ tục chỉ cần gửi thông tin điện tử cho cơ quan nhà nước một lần duy nhất.

Qua đó rút ngắn thời gian làm thủ tục, tiết kiệm các chi phí liên quan. Đồng thời, người khai hải quan cũng được tiếp cận thông tin minh bạch, giảm tiếp xúc trực tiếp với cơ quan quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thời gian và nhân lực liên quan đến việc tiếp nhận các hồ sơ giấy thủ công. Đồng thời cơ quan quản lý nhà nước áp dụng quản lý rủi ro, đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, ngăn chặn buôn lậu, khủng bố…

Nguồn: vietnamfinance.vn